Yoga là gì? 6 loại hình yoga phổ biến hiện nay

Nếu chưa từng tìm hiểu yoga, thì hẳn tất cả chúng ta vẫn tò mò yoga là gì? Đây không phải là một câu hỏi mới nhưng rất nhiều người băn khoăn. Vậy thực chất của việc học yoga có mang lại các lợi ích về sức khỏe hay không? 

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ khám phá rốt cuộc thì yoga là gì? Xuất phát từ đâu, 6 loại hình yoga và công dụng bất ngờ như nào mà phổ biến trên thế giới vậy.

Yoga là gì? Nguồn gốc từ đâu?

Yoga là gì?

yoga la gi .iyogadayvietnam

Yoga là tên gọi của một bộ môn luyện tập khá toàn diện cho cả thân và tâm. Từ yoga có nguồn gốc từ tiếng phạn có nghĩa là đoàn kết, tham gia… Tuy nhiên để hiểu đúng về tinh thần của bộ môn này thì yoga có nghĩa là hợp nhất .

Theo quan điểm của bộ môn yoga, tinh thần và thể chất của con người là một thể thống nhất. Việc tập yoga sẽ giúp hai yếu tố này hợp nhất với nhau, vậy tập yoga là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu định nghĩa sau:

Tập yoga có nghĩa là chúng ta sẽ tiến hành tập luyện những tư thế có tác dụng hợp nhất tinh thần và thể chất theo đúng tinh thần của yoga. Điều tất yếu nhất của yoga là sự kỷ luật, kiên nhẫn và bền bỉ.

Dựa trên nguyên tắc kiểm soát hơi thở và giữ cơ thể ở nguyên một tư thế. Qua đó làm chủ và điều khiển được tư thế dẻo dai của cơ thể, nâng cao trí tuệ và tìm được chân giá trị của cuộc sống.

Sự kỳ diệu của yoga chính là thông qua việc tập luyện của thể xác để khai tâm. Giúp con người giác ngộ, từ bỏ lối sống không lành mạnh, hoàn thiện bản thân hơn.

Yoga xuất phát từ đâu?

yoga la gi iyogadayvietnam4 t1

Cho đến nay, vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề này, chủ yếu là về thời gian ra đời yoga. Tuy nhiên về nguồn gốc của yoga, các nghiên cứu đều đưa ra một quyết định thống nhất: Yoga có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Yoga bắt nguồn từ Ấn Độ là một trong sáu trường phái triết lý nổi tiếng của quốc gia này. Một số nghiên cứu cho rằng, yoga xuất hiện ở Ấn Độ từ khoảng 5000 năm trước. Trong khi đó một số học giả khác lại cho rằng yoga xuất hiện sớm hơn, ngay từ buổi đầu nền văn minh nhân loại ( khoảng 10000 năm trước).

Trong khi chứng cứ của các nhà khoa học theo trường phái còn mơ hồ thì các nhà khảo cổ học lại đưa ra được các bằng chứng cụ thể là kết quả của các cuộc khảo sát, khai quật tại thung lũng Indus Saraswati, miền bắc Ấn Độ.

Chính vì theo đuổi sự bất tử, con người thuộc nền thung lũng Indus Saraswati đã sáng tạo ra nhiều biện pháp, một trong số đó là yoga dạng đơn giản.

Trong quá trình phát triển lâu dài, yoga dần được hoàn thiện và bổ sung. Với sự phát triển lâu dài, yoga có có sự liên kết chặt chẽ với đạo Bà La Môn và phật giáo. Nhưng dù các tôn giáo có sự thay đổi, tri thức yoga vẫn luôn được giữ trong các kinh văn của tôn giáo.

Các loại hình yoga phổ biến hiện nay

Hatha yoga

Hatha yoga là gì: Là nền tảng của các môn yoga, trong tiếng phạn Hatha có nghĩa là mặt trời (Hat) và mặt trăng (Ha). Hình thức này liên quan mật thiết đến sự cân bằng giữa căng và giãn, vận động và nghỉ ngơi.

yoga la gi iyogadayvietnam1

Lợi ích không thể bỏ qua của hatha yoga

 • Lợi ích của yoga là thả lỏng và thư giãn tâm trí, bạn trở nên ý thức hơn về thói quen suy nghĩ hay phản ứng với các tình huống của mình.
 •  Thức tỉnh tâm linh bằng cách giải phóng các năng lượng và cân bằng các khía cạnh đối nghịch của con người.
 •  Trị liệu sức khỏe, giúp kéo giãn cột sống và làm giảm đau cổ mãn tính. Ngoài ra, giảm bớt sự lo lắng, hội chứng mất ngủ, đau thần kinh tọa và một số vấn đề khác
 • Giảm cân giữ dáng khi chúng ta tập luyện thường xuyên và kết hợp ăn uống hợp lý. 

Ashtanga yoga 

Ashtanga yoga là gì: Trong tiếng phạn gọi là 8 bước hay 8 nhánh của yoga. Asht có nghĩa là 8, anga có nghĩa là thân hay bộ phận của cơ thể con người. Tập hợp các tư thế yoga mạnh mẽ, tập trung vào việc thống nhất hô hấp với những chuyển động nhanh.

yoga la gi iyogadayvietnam3 1

Lợi ích và hiệu quả của Ashtanga yoga

 1.  Làm sạch và lưu thông khí huyết, tăng cường sức khỏe 
 2.  Giúp cơ bắp trở nên dẻo dai.
 3.  Giảm stress, giải tỏa căng thẳng.
 4. Toàn bộ cơ thể được tập luyện.

Tám nhánh của ashtanga được giải thích như sau:

yoga la gi iyogadayvietnam9

Yama (Điều khiển): Là hình thức yêu cầu người tập phải chân thật, không trộm cắp , không bạo lực tâm hồn trong sáng, không chiếm đoạt và mong muốn sở hữu những gì không phải của mình. Đây là những phẩm chất cơ bản của người đang tập yoga.

Niyama (Quy tắc ứng xử): Nếu yama là những tiêu chuẩn đạo đức mang tính xã hội bên ngoài thì Niiyama ngược lại hướng đến nội tại bên trong, tịnh tâm, tách biệt với thế giới bên ngoài. Giúp ích cho việc thiền định sau này. Bao gồm trong sạch thể chất lẫn tinh thần, nhiệt tình và hăng hái, có 1 cái tâm trong suốt.

Asana (Tư thế): Một trong những bước mà người tập yoga trải nghiệm thực hành nhiều nhất, nhằm luyện cho sức khỏe mạnh mẽ, cơ thể dẻo dai, tinh thần thư thái.

Pranayama (Kiểm soát hơi thở): Đây là hình thức tập trung cơ thể và kiểm soát hơi thở. Mục đích là lưu trữ năng lượng, hỗ trợ cần thiết khi thiền giúp thư giãn đầu óc.

Pratyahara (Làm chủ cảm xúc): Kiểm soát và khống chế các giác quan để tập trung vào bên trong cơ thể tránh được những tác động thế giới bên ngoài.

Dharana (Tập trung): Là hình thức kết hợp giữa Asana và Pranayama. Tức là khi cơ thể khỏe mạnh, khí huyết lưu thông khắp cơ thể việc tập trung vào công việc hiện tại sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Tránh sự phân tâm bởi mọi thứ xung quanh.

Dhyana (Thiền định): Giai đoạn được cảnh giới cao nhất của sự tập trung, không bị gián đoạn, hơi thở, cơ thể đều tập trung vào một vật thể. Tâm trí yên tĩnh tập trung cao độ không còn suy nghĩ nào.

Samadhi (Trạng thái phúc lạc): Đỉnh cao của thiền định mà người tập yoga luôn hướng tới. Đây là sự hấp thụ cân bằng, toàn bộ cơ thể và các giác quan trong tình trạng thiếp đi nhưng tâm trí hoàn toàn thức tỉnh và nhận thức được mọi thứ xung quanh.

Vinyasa yoga

Vinyasa yoga là gì: Là thể loại yoga kết nối giữ chuyển động và hơi thở, tạo thành chuỗi các động tác chuyển tiếp nhẹ nhàng. Là một loại hình thích hợp với người thích vận động.

yoga la gi iyogadayvietnam4 1

Mục đích của vinyatha yoga là gì: Tạo ra mối liên kết giữa hơi và tâm trí. Xây dựng tính linh hoạt và sức mạnh đồng thời giảm thiểu các chấn thương. Giúp bạn cân bằng cuộc sống trong thế giới bạn bè. 

Lợi ích của của tập luyện vinyasa

 • Giúp cơ thể tăng tính linh hoạt, bảo vệ cột sống chắc khỏe.
 • Xây dựng sức mạnh cơ bắp qua các tư thế chuyển động, điều chỉnh tuyến thượng thận.
 • Giúp bạn ngủ ngon hơn, và cả một hệ thống miễn dịch được cải thiện.

Nhờ phong cách tập luyện này, tất cả những giá trị lợi ích sức khỏe này bạn sẽ nhận được và tăng lên. Nếu bạn đảm bảo cho bản thân rằng duy trì và luyện tập hằng ngày.

Sivananda yoga

yoga la gi iyogadayvietnam5

Sivananda yoga là gì: Là loại hình yoga bắt nguồn từ triết lý Swami Sivananda của Rishikesh tại Ấn Độ. Được thừa hưởng từ hatha yoga truyền thống, được đánh giá là loại hình yoga nhẹ nhàng, nhịp độ chậm rãi. Mỗi động tác đều hướng tâm linh và tập trung vào hơi thở, thiền định.

Lợi ích của Sivananda yoga

 • Các động tác sẽ giúp bạn có một thân hình rắn chắc, khỏe mạnh.
 • Các khớp tay, khớp chân trở nên linh hoạt, từ đó giúp bạn sinh hoạt trở nên nhẹ nhàng hơn.
 • Về mặt thể chất, nếu bạn hít sâu và thở đều sẽ cung cấp một lượng oxy cho não, tim và phổi. Giúp bạn trở nên minh mẫn làm việc hiệu quả.

Core yoga

Core yoga là gì: là loại hình yoga có các bài tập chuyên sâu có tác dụng giảm cân, giảm mỡ bụng hiệu quả nhanh chóng cho cả nam và nữ. Bằng sự quyết tâm và kiên trì luyện tập thì loại hình này giúp bạn sớm có được một cơ thể săn chắc, vòng eo thon gọn. Tham gia loại hình core yoga là một cách truyền cảm hứng để thay đổi hình dáng cơ thể của bạn và làm bùng cháy ngọn lửa trong.

core yoga1

 Lợi ích khi tập core yoga

 • Core yoga giúp giảm cân nhanh chóng. Như đã nói ở phần trên, đã giải thích “core yoga là gì” và hé lộ tác dụng giảm cân hiệu quả của loại hình yoga độc đáo này. Với những bài tập chuyên sâu, quá trình giảm cân của bạn sẽ diễn ra nhanh và đạt hiệu quả tốt nhất có thể.
 • Các tư thế core yoga sẽ có tác dụng như: Cơ bắp săn chắc hơn, khỏe mạnh hơn. Đồng thời giúp đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng.
 • Việc tập luyện core yoga giúp bạn trẻ trung, yêu đời hơn. Mỗi động tác nhẹ nhàng của yoga sẽ tác động đến các hệ thần kinh và tế bào của cơ thể khiến bạn cảm thấy dễ chịu thoải mái, tăng sự yêu đời, trẻ trung trên khuôn mặt.
 • Đặc biệt, từng nhịp thở đều đặn đúng cách khi tập yoga sẽ giúp ích nhiều cho máu lưu thông, da dẻ hồng hào rạng rỡ hơn.
 • Core yoga giúp xương chắc khỏe. Vì core yoga có tác dụng vào phần bụng, lưng, hông, vai.
 • Tăng cường sức khỏe, mật độ xương khớp dày hơn, mang lại sự dẻo dai cho cơ thể.                                 

Gentle yoga

Gentle yoga là gì: Là một trường phái yoga bao gồm tư thế chậm và đơn giản, nhẹ nhàng hơn các bộ môn yoga khác khá nhiều. Đa phần động tác gentle yoga thường tác dụng đến hệ cơ xương ít gây ra căng thẳng và cách thực hiện không quá phức tạp.

yoga la gi iyogadayvietnam 8

 

Lợi ích của tập gentle yoga

 • Rèn luyện kỹ năng thở cơ bản một cách tốt nhất. Khi cơ thể chuyện động, cơ thể trao đổi khí và tâm hồn đồng điệu với nhau. Hít thở thành thạo sẽ giúp trị các triệu chứng đầy hơi, đau dạ dày, hen suyễn,…
 • Việc tập luyện gentle yoga là một cách giúp bạn tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch. Phòng tránh bệnh tim mạch, cao huyết áp.
 • Giảm khả năng tăng sản xuất ra cortisol của cơ thể, là một loại hormon gây nguy cơ béo bụng.
 • Giúp bạn sở hữu cơ thể dẻo dai, linh hoạt. bạn sẽ dễ dàng cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng cực kì hiệu quả.

Lợi ích của yoga đối với sức khỏe và tinh thần

Đối với tinh thần

Tăng khả năng tập trung và bình tĩnh: Yếu tố thiền định trong yoga sẽ giúp người tập loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, trở nên tích cực hơn, tâm trí được bình an hơn.

Giúp rèn luyện tâm trí: Việc thực hiện tư thế asana sẽ giúp con người trở nên bình tĩnh, tăng khả năng tập trung và đặc biệt trở nên điềm đạm hơn. Ngoài ra bạn có thể kết hợp với thiền điều này giúp con người loại bỏ được những suy nghĩ tiêu cực, tinh thần lạc quan.

Giảm stress: Khi tập yoga đòi hỏi phải tập trung một cách tối đa, chính vì thế mà bạn tạm gác lại những lo toan về cuộc sống hằng ngày. Tâm trí được thư giãn, giúp cho bạn có được thoải mái, nhẹ nhàng trong suy nghĩ.

Đối với sức khỏe

Việc tập yoga thường xuyên giúp cơ thể trở nên dẻo dai và khỏe mạnh hơn. Đồng thời chúng làm tăng sức bền, sự linh hoạt và khả năng giữ thăng bằng của cơ thể. 

Có thể bạn đang mơ hồ về việc tập yoga lấy lại được vòng eo thon gọn không thì câu trả lời chắc chắn có. Nếu như bạn tập luyện  kết hợp với chế độ ăn hợp lý thì bạn sẽ có một thân hình như ý muốn.

Ngoài ra, tập yoga giúp cơ thể bạn đốt cháy một phần mỡ thừa giúp bạn có một thân hình thon gọn. Bên cạnh đó, yoga giúp tăng cường  sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật, làm đẹp da và duy trì sự tươi trẻ, đẩy lùi các nếp nhăn, ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả.

Bạn tập luyện đều đặn giúp cơ thể cải thiện chức năng sinh lý, giúp cho chuyện chăn gối của nam và nữ giới thăng hoa hơn.

Những nguyên tắc vàng khi tập luyện yoga bạn nên biết

 1. Thư giãn đúng cách sẽ giúp cho bạn có một tâm hồn thoải mái và thư thái.
 2. Kiên trì và nhẫn nại, những người mới tập yoga đang còn cứng nên luyện tập  nhiều sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt, dẻo dai hơn.
 3. Nhất định phải dùng thảm tập yoga, giúp cho bạn giữ thăng bằng chống trơn truột. Giảm thiểu tối ta chấn thương khi luyện tập
 4. Khởi động kĩ và đúng cách sẽ có tác dụng trong quá trình tập luyện tránh được chấn thương.
 5. Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý kết hợp tập yoga sẽ mang lại cho bạn một vóc dáng hoàn hảo.
 6. Suy nghĩ tích cực, khi luyện tập hít thở đúng cách giúp cơ thể bạn lấy oxy tốt hơn.

Thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu hơn về khái niệm “yoga là gì”. Cũng như nắm được những lợi ích của yoga mà nó mang lại cho sức khỏe, tinh thần con người. Tất cả những gì mà chúng tôi chia sẻ ở trên nhằm giải đáp thắc mắc yoga là gì? Và những kiến thức về tập yoga. 

Hy vọng với những thông tin đó có thể giúp bạn hiểu biết sâu sắc hơn về yoga và hình thức của yoga. Chúc các bạn đọc thành công với bộ môn yoga này.

Recommended For You

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *